Bồi thường cho người lao động.

Tư vấn về bồi thường khi người lao động bị tai nạn chết

Hỏi:

Thưa Luật sư, chồng tôi có mua một chiếc xe chở hàng chạy tuyến Bắc Nam. Trong lần chở hàng từ trong Đăk Lăk ra ngoài Hà Nội, khi nghỉ dừng chân tại Vinh thì lái xe đi cùng với chồng tôi bị chết đột tử. Cơ quan giám định pháp y kết luận nguyên nhân dẫn đến cái chết là do nhồi máu cơ tim. Vậy gia đình tôi phải bồi thường như thế nào đối với gia đình anh lái xe kia theo quy định của pháp luật? Xin Luật sư tư vấn cho gia đình tôi.

 

Trả lời:

Vì câu hỏi của bạn khá chung chung, chưa nêu được cụ thể vụ việc nên Luật sư chỉ có thể đưa ra câu trả lời khái quát như sau:

Ở trường hợp của bạn, cần làm rõ quan hệ giữa hai bên là quan hệ lao động hay quan hệ dân sự. Đối với quan hệ dân sự thì chỉ phải bồi thường khi có lỗi, ở đây việc lái xe kia chết đột tử, chủ xe không có lỗi nên không phải bồi thường.

Còn đối với quan hệ lao động, khi xảy ra tai nạn lao động, chủ sử dụng lao động  phải bồi thường hoặc trợ cấp theo quy định của Điều 145 Bộ luật lao động 2012

Điều 145. Quyền của người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

  1. Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.
  2. Người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà người sử dụng lao động chưa đóng bảo hiểm xã hội cho cơ quan bảo hiểm xã hội, thì được người sử dụng lao động trả khoản tiền tương ứng với chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.

Việc chi trả có thể thực hiện một lần hoặc hằng tháng theo thỏa thuận của các bên.

  1. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;”

  1. b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.
  2. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.

Trong trường hợp này, nếu quan hệ giữa chồng bạn và tài xế lái xe được xác định là quan hệ lao động thì cần phải xét xem việc người tài xế chết đột tử trên đường chở hàng về có được coi là tai nạn lao động hay không.

Tai nạn lao động được định nghĩa tại Điểm 2.1 của Thông tư liên tịch số 14/2005/TTLT-BLĐTBXH-BYT-TLĐLĐVN của Liên tịch Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Cụ thể:

a, Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể người lao động hoặc gây tử vong, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động (kể cả thời gian giải quyết các nhu cầu cần thiết trong thời gian làm việc theo Bộ Luật Lao động quy định như: nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh, thời gian chuẩn bị và kết thúc công việc).

b, Tai nạn được coi là tai nạn lao động trong các trường hợp sau:

– Tai nạn xảy ra trên tuyến đường đi và về trực tiếp giữa nơi làm việc và:

+ Nơi thường trú hoặc nơi tạm trú của người lao động.

+ Nơi người lao động đến nhận tiền lương, tiền công.

– Tai nạn xảy do những nguyên nhân khách quan như: thiên tai, hoả hoạn và các trường hợp rủi ro khác gắn liền với việc thực hiện các công việc, nhiệm vụ lao động hoặc không xác định được người gây ra tai nạn xảy ra tại nơi làm việc.

Như vậy, trường hợp này được xác định là tai nạn lao động khi đang làm việc, do đó gia đình bạn sẽ phải bồi thường cho thân nhân của người lái xe kia theo trường hợp người sử dụng lao động bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động không do lỗi của người sử dụng lao động: “b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động … cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động”.

Trân trọng!

 

— H2O —

Sản Phẩm Liên Quan