Cẩn thận với tín dụng đen.

Cẩn thận với tín dụng đen.

 

Trên các diễn đàn, các trang báo mạng hiện nay, các tiêu đề như: Vay 200 triệu mất nhà 10 tỷ đất vàng Hà Nội, Giám đốc treo cổ vì tín dụng đen… không phải là hiếm. Mới nhất gần đây là câu chuyện của một đại gia Sài Gòn treo cổ tự tử vì tín dụng đen:

Là một giám đốc công ty bán máy tính ở TP.HCM nhưng số phận ông L. lại kết thúc bằng cái chết trong tư thế treo cổ cùng bức thư tuyệt mệnh. Từ việc vay 300 triệu đồng để kinh doanh, ông L. đã trở thành con nợ với số tiền lên tới hàng tỷ đồng.Khoảng cuối năm 2013, vợ chồng ông L có vay số tiền 100 triệu đồng với thỏa thuận 1 tháng sau trả tổng cộng 120 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. Sau đó, vợ chồng ông vay tiếp khoảng 300-400 triệu đồng. Lúc đầu, vợ chồng ông trả góp 12 triệu đồng/ngày, sau đó, do không trả nổi nên ông xin giảm dần xuống theo mức 50-40-35 triệu đồng/10 ngày.Mặc dù trả lãi suất thấp gấp nhiều lần so với số tiền gốc vay nhưng chỉ trong thời gian ngắn ông L. không trả được, “lãi mẹ đẻ lãi con” và đến nay số nợ lên đến 1,2 tỷ đồng. Phía chủ nợ ép vợ chồng ông L. bán nhà với giá 2,5-2,7 tỷ đồng cho họ, trong khi căn nhà này đã có người đặt cọc mua 3 tỷ đồng. Do không đồng ý, ông đã bị đối tượng tín dụng đen đe dọa,  yêu cầu ký vào giấy nợ 1,2 tỷ đồng. Và tối hôm đó, ông L. đã treo cổ tự tử. (theo vietnamnet.vn).

Không chỉ có những trường hợp trên, trên thực tế còn có những vụ án, do con cái nợ nần, các đối tượng đòi nợ thuê đã gây sức ép, đe dọa bố mẹ con nợ, cho người canh gác nhà bố mẹ con nợ 24/24 thậm chí là đánh đập, hành hung con nợ, khiến cha mẹ con nợ, con nợ vì phẫn uất mà phải tìm đến cái chết để giải thoát cho mình.

Theo thống kê của Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm (Bộ Công an) cho thấy, từ năm 2010 đến nay, cả nước đã có hơn 49.000 vụ việc liên quan tới tội phạm “tín dụng đen”, trong đó có gần 2.300 vụ liên quan đến lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền thiệt hại gần 5.500 tỷ đồng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2014, cả nước xảy ra 141 vụ lừa đảo, 125 vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan tới “tín dụng đen”. Tội phạm từ tín dụng đen có 5 vụ giết người, 31 vụ cướp tài sản, 92 vụ cưỡng đoạt tài sản.

Khi hỏi những nạn nhân của tín dụng đen vì sao vay nặng lãi đều có chung câu trả lời: Thủ tục hoạt động tín dụng đen đơn giản, nhanh chóng, không mất nhiều thời gian như khi làm việc với các ngân hàng. Các giao dịch được hoàn tất chỉ trong vài phút, thế chấp chỉ cần chứng minh thư, thẻ sinh viên,… hay một bản photo không cần công chứng uỷ quyền về nhà, đất, thậm chí một lời hứa hay thoả thuận miệng cho các khách quen.

Hiện nay, trên các tuyến đường, các con phố luôn xuất hiện hàng loạt tờ rơi giới thiệu các gói tín dụng hấp dẫn với “thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh chóng, lãi suất thấp” của tín dụng đen mà nạn nhân của chúng không ai khác là những công nhân trong các Khu công nghiệp, các sinh viên đang ngồi trên ghế nhà trường… Vì nhu cầu cần một khoản tiền lớn nhằm trang trải cho cuộc sống thường ngày của các công nhân hay đơn giản là việc trả nợ sau những cuộc “vung tay quá trán” của các cô cậu sinh viên cùng với thủ tục vay tiền dễ dàng mà những người này đưa chân vào vòng vay tín dụng đen. Tuy nhiên vay thì dễ nhưng trả lại không dễ.

Nhiều người nghĩ chỉ vay một vài tháng rồi trả luôn, nhưng chỉ việc trả lãi của khoản vay họ cũng không còn đủ khả năng trả, chưa kể đến việc trả tiền gốc. Nhiều sinh viên vướng vào tín dụng đen chỉ vì vay 3 hay 4 triệu đồng nhưng không đủ khả năng trả nên lãi mẹ đẻ lãi con ngày qua ngày, tháng qua tháng đến khi chủ nợ đòi thì con số đã lên tới chục triệu đồng. Nhiều người, đặc biệt là những người công nhân trong các KCN họ còn không rõ mức lãi ngày là 1%/ ngày[1]  và mức lãi  5%/tháng[2]  là như thế nào. Với lãi suất đáo hạn của tín dụng đen là 5.000 đồng/triệu/ngày, có khi lên tới 10.000 đồng/triệu/ngày, các nạn nhân của tín dụng đen vẫn “vô tư” kí vào giấy nợ, họ không hề nghĩ rằng khi nhân lên với 1 tháng hay 1 năm thì số tiền lãi họ phải gồng lưng trả lớn đến mức nào.

 

 

— H2O —

[1] Tương đương với lãi suất 360%/năm

[2] Tương đương với lãi suất 60%/năm.

Sản Phẩm Liên Quan