Chế độ gửi quà cho phạm nhân.

Chế độ gửi quà cho phạm nhân.

Ở Việt Nam, pháp luật quy định một chế độ riêng dành cho phạm nhân, chế độ này được xây dựng dựa theo những chuẩn mực mà Quy tắc tiêu chuẩn tối thiểu về đối xử tù nhân năm 1955 được ký kết tại Geneva quy định. Cụ thể được quy định tại Nghị định 117/2011/NĐ – CP quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân và Nghị định này đã được sửa đổi, bổ sung bằng Nghị định 90/2015/NĐ – CP. Theo đó, chế độ cơ bản của các phạm nhân được quy định như sau:

Chế độ ăn dành cho phạm nhân:

Các dịp lễ quan trọng phạm nhân được ăn gấp 5 lần tiêu chuẩn ngày thường, Đó là các ngày:

  1. Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);
  2. Tết Âm lịch 05 ngày;
  3. Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);
  4. Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);
  5. Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch);
  6. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).

Tiêu chuẩn định lượng mỗi tháng cho phạm nhân

– 17kg gạo tẻ thường.

– 0,7 kg thịt.

– 0,8 kg cá.

– 0,5 kg đường loại trung bình.

– 01 kg muối.

– 15 kg rau xanh.

– 0,75 lít nước mắm.

– 0,1 kg bột ngọt.

– Chất đốt tương đương 17 kg củi hoặc 15 kg than.

Nước uống phải luôn có sẵn cho mọi tù nhân bất cứ khi nào họ cần.

Đối với phạm nhân lao động nặng nhọc, độc hại theo quy định pháp luật, định lượng có thể được tăng thêm 15% so với tiêu chuẩn định lượng nêu trên. Ngoài tiêu chuẩn ăn này, phạm nhân được sử dụng quà, tiền của mình để ăn thêm nhưng không được quá 03 lần định lượng trong 01 tháng cho mỗi phạm nhân. Trong đó, chế độ nhận quà cho phạm nhân được quy định tại Điều 9 của Thông tư 46/2011/TT – BCA về chế độ thăm thân quy định như sau:

Điều 9. Tổ chức cho phạm nhân nhận, gửi thư và nhận quà

  1. Khi gặp thân nhân, phạm nhân được nhận quà, thư. Thư và quà của phạm nhân phải được cán bộ làm nhiệm vụ tổ chức thăm gặp kiểm tra kỹ trước khi đưa vào trại giam.
  2. Phạm nhân được gửi mỗi tháng 02 lá thư; trường hợp xét thấy cần thiết như phạm nhân ốm nặng hoặc phải thực hiện quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật thì được gửi điện tín. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải kiểm tra, kiểm duyệt thư, điện tín mà phạm nhân gửi và nhận.
  3. Ngoài việc được nhận thư và quà khi gặp thân nhân, mỗi tháng phạm nhân được nhận quà qua đường bưu điện do thân nhân gửi 02 lần, mỗi lần không quá 05kg (nếu gửi 01 lần thì không quá 10kg). Phạm nhân chấp hành tốt Nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ; có thành tích trong lao động, học tập hoặc lập công thì được nhận thêm 01 lần quà không quá 05kg. Giám thị trại giam, Giám thị trại tạm giam, Thủ trưởng cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện phải tổ chức kiểm tra thư, quà gửi qua đường bưu điện cho phạm nhân và xử lý theo quy định của pháp luật.
  4. Nghiêm cấm phạm nhân nhận, sử dụng các loại hàng hóa, đồ vật thuộc danh mục cấm đưa vào trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ theo quy định của pháp luật…”

Chế độ ở dành cho phạm nhân:

Mỗi phạm nhân được bố trí chỗ nằm tối thiểu 2 m2, với phạm nhân chưa thành niên là 3m2. Trừ các trường hợp sau:

– Phạm nhân là người có bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm.

– Phạm nhân có dấu hiệu bị bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình trong thời gian chờ quyết định của Tòa án.

– Phạm nhân thường xuyên vi phạm nội quy, quy chế trại giam.

Các phạm nhân còn lại được bố trí chỗ nằm tối thiểu 2 m2 , có bệ gạch men, ván sàn hoặc giường. Đối với phạm nhân có con nhỏ ở cùng thì được bố trí chỗ nằm tối thiểu là 3 m2, có bệ gạch men, ván sàn hoặc giường.

Chế độ mặc và cấp phát tư trang cho phạm nhân: Mỗi năm phạm nhân được phát:

– 02 bộ quần áo dài bằng vải thường theo mẫu thống nhất.

– 02 bộ quần áo lót.

– 02 khăn mặt.

– 02 chiếc chiếu.

– 02 đôi dép.

– 01 mũ hoặc nón.

– 01 áo mưa nilông.

– 03 bàn chải đánh răng.

– 600 g kem đánh răng loại thông thường.

Mỗi tháng phạm nhân được cấp:

– 0,3 kg xà phòng giặt, phạm nhân nữ được cấp thêm đồ dùng vệ sinh cá nhân cần thiết có giá trị tương đương 02 kg gạo tẻ thường.

Cứ 04 năm phạm nhân được cấp:

– 01 màn.

– 01 chăn.

Đối với phạm nhân ở các trại giam từ thành phố Đà Nẵng trở vào được phát chăn sợi; từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra được phát chăn bông không quá 02 kg và 01 áo ấm dùng trong 03 năm.

Phạm nhân tham gia lao động mỗi năm được phát 02 bộ quần áo bảo hộ lao động và dụng cụ bảo hộ lao động cần thiết khác.

Chế độ sinh hoạt văn hóa cho phạm nhân:

Phạm nhân được hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ. Mỗi phân trại trong trại giam, khu giam giữ phạm nhân trong trại giam được trang bị:

– 01 hệ thống loa truyền thanh.

– 01 hệ thống truyền hình cáp nội bộ.

Mỗi buồng giam tập thể dưới 30 phạm nhân được trang bị 01 máy vô tuyến truyền hình màu có kích thước 21 inch trở lên; buồng giam từ trên 30 phạm nhân được trang bị 01 máy vô tuyến truyền hình màu có kích thước màn hình từ 29 inch trở lên; 30 phạm nhân được phát 01 tờ báo Nhân Dân. Mọi nhà tù phải có thư viện để cho mọi loại phạm nhân sử dụng, có đủ sách giải trí và sách hướng dẫn, và phạm nhân được khuyến khích tận dụng thư viện.

Chế độ y tế dành cho phạm nhân:

Chế độ ăn, cấp phát thuốc, bồi dưỡng do cơ sở chữa bệnh chỉ định theo bệnh lý và theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh tật. Tiền thuốc chữa bệnh thông thường hàng ngày cho phạm nhân được cấp tương đương 02 kg gạo/01 người/01 tháng. Phạm nhân bị nhiễm HIV/AIDS được chăm sóc, điều trị theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, Nghị định 90/2015/NĐ – CP sửa đổi, bổ sung cho Nghị định 117/2011/NĐ – CP còn quy định thêm: Phạm nhân là người nước ngoài được quản lý giam giữ riêng trong trại giam. Các chế độ về ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân là người nước ngoài được thực hiện như quy định đối với phạm nhân là người Việt Nam, ngoài ra các phạm nhân này còn được nghỉ và ăn gấp 5 lần tiêu chuẩn ngày thường thêm các ngày: 01 ngày Tết cổ truyền dân tộc và 01 ngày Quốc khánh của nước họ.

 —H2O —

Sản Phẩm Liên Quan