Chuyện vui Nghành Luật

Luật sư lo xa

         Ô tô của Luật sư và Bác sĩ húc đầu vào nhau, hậu quả là hai xe đều bị hư hỏng nặng. Cả hai bước ra  khỏi xe và chào nhau. Vị Luật sư cầm theo chai rượu trên tay:

-Chào anh, rất may là không có thương vong gì xảy ra, anh có thể nhắm tí rược cho cơ thể ấm lên.

Anh bác sĩ mỉm cười đáp:

-Ok! Cảm ơn anh rất nhiều.

Bác sĩ uống xong tách rượu rồi nói:

-Thật tuyệt! Giờ tới lượt anh cũng uống chút rượu cho ấm người.

Lúc này, vị Luật sư mỉm cười đáp:

-Tôi phải đợi Cảnh sát tới lập biên bản rồi sẽ uống sau.

…!!!

 

Ngôn ngữ nhà Luật

       Trong giờ học Luật, thầy giáo yêu cầu một sinh viên xuất sắc trả lời câu hỏi tình huống: “Nếu phải trao cho tôi một trái cam, em sẽ nói thế nào?”.

Sinh viên đáp: Em sẽ nói: “Em mời thầy dùng trái cam này!”

Thầy giáo giận dữ: “Không thể như vậy được! Hãy nghĩ như một luật sư xem nào!.”

Sinh viên: Vậy thì, em sẽ nói với thầy như thế này: “Em, sau đây, trao và chuyển quyền sở hữu toàn bộ và duy nhất của em  với tất cả các tài sản, quyền lợi, quyền hạn, nghĩa vụ, lợi ích của mình trong trái cam này cho thầy, cùng với toàn bộ cuống, vỏ, nước, cùi và hạt của nó, với tất cả các quyền hợp pháp như: cắn, cắt, ướp lạnh hoặc ăn nó, quyền được trao nó cho người khác với tất cả cuống vỏ, nước, cùi và hạt của nó. Tất cả những gì được đề cập trước và sau đây hoặc bất kỳ hành vi nào không phù hợp với tuyên bố này, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, đều không có giá trị pháp lý…”.

Từ câu chuyện vui trên muốn nói lên một điều: Cùng với một sự việc,  nhưng khi được diễn tả dưới ngôn ngữ Luật đòi hỏi phải chặt chẽ, chắc chắn và chính xác. Trong các hợp đồng, thỏa thuận, biên bản…; trong các bản giải trình với Tòa án, với Trọng tài thương mại hay các luận cứ bào chữa, tranh tụng…Luật sư luôn luôn phải thể hiện sức mạnh của ngôn từ: chính xác, cô đọng và không sơ hở!

Vì vậy, nếu bạn là người đã từng,  đang và sẽ thuê luật sư, hãy thông cảm cho cách hành văn và lối tư duy quá cẩn trọng, cẩn trọng đến mức gần như cái gì cũng cần đề phòng, cần lưu ý của họ. Đôi khi sự cẩn trọng của họ sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, thấy tốn thời gian, lo mất đối tác… Nhưng  trên thực tế, sẽ không có đối tác kinh doanh chuyên nghiệp nào lại không hợp tác với với bạn chỉ vì sự cẩn thận, kỹ  lưỡng của bạn. Và khi lỡ xảy ra sự cố với đối tác thì bạn sẽ thấy việc các Luật sư cẩn trọng quả là không thừa.

— H2O —

Sản Phẩm Liên Quan