Đăng ký sang tên trên giấy đăng ký xe ô tô

Đăng ký sang tên trên giấy đăng ký xe ô tô có bắt buộc không. Dưới đây là câu hỏi của một bạn về việc này.

Câu hỏi:

Em sử dụng xe ô tô mang tên anh của em, sử dụng nhưng không sang tên ấy ạ thì có vấn đề hay khó khăn gì khi lưu thông ko ạ? Em cám ơn!

Trả lời:

Dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật Tô Cát chúng tôi xin giải đáp vấn đề của bạn như sau:

 

Căn cứ vào thông tư 15/2014/TT-BCAquy định về đăng ký xe và thông tư 64/2017/TT-BCAsửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 15/2014/tt-bca ngày 04/4/2014 của bộ trưởng bộ công an quy định về đăng ký xe thì không có quy định về việc bắt buộc phải đi xe “ chính chủ” tuy nhiên thông tư này có quy định về  về xử phạt đối với hành vi không làm thủ tục đăng ký sang tên xe để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình theo quy định.

Điều 6 thông tư 15/2014/TT-BCA có quy định về trách nhiệm của chủ xe như sau:

Điều 6. Trách nhiệm của chủ xe

  1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

  1. Xe đăng ký biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen, nay có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho thì trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, tặng, cho, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe
  2. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.
  3. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe.

Theo đó, khi bạnmua bán xe với anh của bạn thì trong thời gian 30 ngày kể từ ngày làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, bạn phải có trách nhiệm đến cơ quan đăng ký xe tiến hành làm thủ tục đăng ký sang tên. Sau thời gian 30 ngày bạn không làm thủ tục đăng ký sang tên, bạn sẽ bị xử lý vi phạm về việc này.

Căn cứ vào nghị định 100/2019/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt và nghị định123/2021/NĐ-CP Sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng.

Điểm l khoản 7 nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định về xử phạt đối với việc không làm thủ tục đăng ký sang tên xe ô tô (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua như sau:

“…

  1. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng và các loại xe tương tự xe ô tô thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

….

  1. l) Không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, các loại xe tương tự xe ô tô;

…..”

Như vậy, nếu sau 30 ngày mà bạn vẫn chưa tiến hành đi làm thủ tục sang tên đăng ký xe của mình thì theo quy định như trên, bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

Ngoài ra, việc không đăng ký xe sang tên của mình cũng gây ra rủi ro về mặt pháp lý, ví dụ như việc phải chứng minh được quyền sở hữu của mình đối với xe. Vì vậy, để tránh các rủi ro có thể xảy ra và đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác trên đường, bạn nên chuyển tên chủ xe trong giấy đăng ký xe ô tô sang tên của mình.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Tô Cát chúng tôi về vấn đề cần giải đáp của bạn. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ có giá trị tham khảo.

Sản Phẩm Liên Quan