Đăng tin không đúng sự thật có thể bị phạt

Đăng tin không đúng sự thật trên các trang mạng xã hội có thể bị phạt.

Câu hỏi:

Em là nam, hồi tháng 3 em có trong mối quan hệ tìm hiểu với 1 bạn nữ A, nhưng trong thời gian tìm hiểu thì em cảm thấy không hợp nên đã êm đềm rút lui. Tới 2 tuần trước thì em lại bắt đầu tìm hiểu với 1 bạn nữ B. Nhưng bạn nữ A cứ liên tục quấy rối em bằng nhiều hình thức, đại khái là nhắn tin cho bạn bè người thân của em nói họ rằng kêu em trả lời tin nhắn của bạn ấy, phốt em lên các trang mạng xã hội lớn. Điều này đã làm em rất mệt mỏi, em bị tấn công trên mạng xã hội và áp lực từ phía gia đình. Câu chuyện chỉ đơn giản là em tìm hiểu bạn A không hợp nên rút lui thôi, em không nghĩ bạn ấy lại làm mọi chuyện trở nên tệ như vậy. Sau đó để giải quyết mọi chuyện rõ ràng, em đã dắt theo em gái của em tới nhà bạn A để gặp mặt và nói chuyện, em có quay clip toàn bộ quá trình để tránh việc bạn A tiếp tục tung những tin đồn thất thiệt. Nhưng hôm nay bạn ấy lại lên mạng nói rằng em tự ý vào nhà mà không xin phép. Anh chị cho em hỏi có cách nào để giải quyết chuyện này không ạ? Em chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Dựa trên các thông tin mà bạn cung cấp, Công ty Luật Tô Cát chúng tôi xin giải đáp vấn đề của bạn như sau:

Căn cứ vào nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử và nghị định 14/2022/NĐ-CP (sửa đổi nghị định 15/2020/NĐ-CP)

Điều 101 nghị định 15/2020/NĐ-CP có quy định về xử phạt đối với hành vi vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội như sau:

“Điều 101. Vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội; trang thông tin điện tử được thiết lập thông qua mạng xã hội

 1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:
 2. a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;
 3. b) Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc;
 4. c) Cung cấp, chia sẻ thông tin miêu tả tỉ mỉ hành động chém, giết, tai nạn, kinh dị, rùng rợn;
 5. d) Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân, kích động bạo lực, tội ác, tệ nạn xã hội, đánh bạc hoặc phục vụ đánh bạc;

đ) Cung cấp, chia sẻ các tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm mà không được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ hoặc chưa được phép lưu hành hoặc đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

 1. e) Quảng cáo, tuyên truyền, chia sẻ thông tin về hàng hóa, dịch vụ bị cấm;
 2. g) Cung cấp, chia sẻ hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;
 3. h) Cung cấp, chia sẻ đường dẫn đến thông tin trên mạng có nội dung bị cấm.
 4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi tiết lộ thông tin thuộc danh mục bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
 5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

Buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này.

Như vậy, đối với hành vi “bóc phốt” của bạn A nếu như hành vi đấy có các yếu tố như sau: thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của bạn thì tùy theo tính chất, mức độ; bạn A có thể bị phạt từ 10-20 triệu đồng và A còn phải thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đó là phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật do thực hiện hành vi.

Xử phạt hình sự:

Trong trường hợp “bóc phốt” mà xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) cụ thể như sau:

Điều 155. Tội làm nhục người khác

 1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:
 3. a) Phạm tội 02 lần trở lên;
 4. b) Đối với 02 người trở lên;
 5. c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 6. d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

 1. e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
 2. g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%.
 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
 4. a) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
 5. b) Làm nạn nhân tự sát.
 6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trong trường hợp “bóc phốt” mà bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) cụ thể như sau:

Điều 156. Tội vu khống

 1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
 2. a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
 3. b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.
 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
 5. a) Có tổ chức;
 6. b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
 7. c) Đối với 02 người trở lên;
 8. d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

 1. e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;
 2. g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%;
 3. h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.
 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:
 5. a) Vì động cơ đê hèn;
 6. b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân 46% trở lên;
 7. c) Làm nạn nhân tự sát.
 8. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với việc A nói  bạn tự ý vào nhà của A thì theo như những thông tin mà bạn đã cung cấp, bạn có quay clip toàn bộ quá trình bạn tới nhà bạn A để nói chuyện thì đây có thể là bằng chứng để chứng minh  có hay không có việc bạn tự ý vào nhà của A mà không xin phép.

Trên đây là nội dung tư vấn của công ty Luật Tô Cát chúng tôi về vấn đề cần giải đáp của bạn. Nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà bạn cung cấp và chỉ có giá trị tham khảo.

Sản Phẩm Liên Quan