Giấy triệu tập và giấy mời.

Giấy triệu tập và giấy mời.

Hỏi: Thưa Luật sư tôi và hàng xóm là anh Hoàng đều cùng có liên quan đến một vụ trộm cắp tài sản. Công an có gửi cho tôi một giấy mời  và gửi cho anh Hoàng một giấy triệu tập đến cơ quan công an để phối hợp điều tra. Vậy Luật sư cho tôi hỏi, tôi có bắt buộc phải đến theo yêu cầu không? Giấy mời và giấy triệu tập của chúng tôi có gì khác nhau? Tôi xin cảm ơn!

Luật sư trả lời bạn như sau:

Theo quy định của pháp luật, trong quá trình điều tra, Công an cũng có thể yêu cầu người dân đến và hợp tác thông qua giấy mời hoặc giấy triệu tập. Giấy mời và giấy triệu tập là hai loại giấy có bản chất khác nhau.

Hiện tại, chưa có văn bản pháp luật nào quy định người dân khi nhận được giấy mời của Công an là bắt buộc phải đến theo yêu cầu. Hay có thể hiểu: Giấy mời không tạo ra nghĩa vụ phải đến. Còn giấy triệu tập là biểu mẫu Tố tụng hình sự được sử dụng trong các hoạt động Tố tụng hình sự nên chỉ Điều tra viên (Cơ quan điều tra hoặc Cơ quan khác trong Công an nhân dân honda air blade được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra), Kiểm sát viên và Thẩm phán là có thẩm quyền ký và sử dụng giấy này. Bộ luật Tố tụng hình sự đã quy định rõ phạm vi đối tượng có thể triệu tập phải là một trong những đối tượng: Bị hại, bị can, bị cáo, nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người làm chứng , người bào chữa, người giám định, người phiên dịch.

Tuy nhiên khi nhận được giấy mời hay giấy triệu tập, bạn nên đến và hợp tác với cơ quan tố tụng, cơ quan công an để cung cấp những thông tin trung thực đảm bảo vụ việc được tiến hành nhanh chóng, thuận lợi, chính xác.

Trân trọng!

 

—H2O —

 

 

Sản Phẩm Liên Quan