Hiện tượng mất phôi sổ đỏ và hệ lụy

Hiện tượng mất phôi sổ đỏ và hệ lụy

Tháng 1/2015, Bộ Tài nguyên – môi trường (TN-MT) đã chính thức xác nhận 3.000 phôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) do bộ phát hành đã thất lạc khi chuyển phát nhanh về Đà Nẵng và Phú Yên.

Số phôi sổ đỏ được xác định đã mất có số xêri từ BY 811001 đến BY 812000, BY 823001 đến BY 824000, BY 893001 đến BY 894000.

Việc để mất 3.000 phôi sổ đỏ làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lợi dụng số phôi sổ đỏ đã mất để làm giả sổ đỏ lừa đảo ở cả 63 tỉnh thành.

Theo tìm hiểu, 3.000 phôi sổ đỏ xác định đã mất do Bộ TN-MT phát hành cho thành phố Đà Nẵng và tỉnh Phú Yên, trong đó số lượng cấp cho Đà Nẵng là 2.000 phôi, Phú Yên 1.000 phôi.

Bà Nguyễn Thị Kim Hoa (Văn phòng đăng ký đất đai, Sở TN-MT Đà Nẵng) cho biết ngày 13-1-2015, Công ty CP chuyển phát nhanh Hợp Nhất nhận vận chuyển từ Hà Nội về Đà Nẵng 10 kiện phôi sổ đỏ đến trụ sở của Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng (số 24 Hồ Nguyên Trừng, P.Hòa Cường Nam, Q.Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Tuy nhiên đến ngày 23-1-2015, phía Văn phòng đăng ký đất đai TP Đà Nẵng chỉ nhận được 8/10 kiện hàng (tương đương 8.000 phôi giấy chứng nhận), riêng hai kiện hàng có các số xêri BY 823001 – 824000 và BY 811001 – 812000 không nhận được. Lý do được nêu: trong quá trình tập kết về trụ sở 69 Đặng Tiến Đông (P.Trung Tự, Q.Đống Đa, Hà Nội) đã bị kẻ gian đột nhập lấy đi hai kiện.

Như vậy, các lô phôi này được trình báo mất tại Hà Nội. Ngay sau khi phát hiện sự việc, các bên đã đến Công an P.Trung Tự (địa bàn xảy ra mất cắp) để trình báo.

Cảnh báo lợi dụng lừa đảo đất đai  trên toàn quốc

Theo Bộ TN-MT, sau khi xảy ra sự việc, lãnh đạo Bộ TN-MT đã chỉ đạo, Tổng cục Quản lý đất đai cũng có nhiều cuộc họp rà soát lại quy trình và đánh giá tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

Bộ TN-MT cũng cho rằng thiệt hại kinh tế khi để mất 3.000 phôi sổ đỏ là không lớn, tuy nhiên xét về giá trị quản lý là rất lớn, đặc biệt tiềm ẩn nhiều nguy cơ lợi dụng làm giả sổ đỏ để lừa đảo.

Theo lãnh đạo Bộ TN-MT, để phòng ngừa việc sử dụng các phôi sổ đỏ đã thất lạc làm sổ đỏ giả (ở đây là phôi thật, chỉ có dữ liệu là giả – PV), Bộ TN-MT đã có văn bản gửi sở TN-MT của 63 tỉnh, thành phố yêu cầu không sử dụng, xác nhận đối với các phôi sổ đỏ nằm trong số xêri đã thất lạc.

Trong trường hợp phát hiện phôi sổ đỏ có xêri đã thất lạc phải báo ngay cơ quan công an địa phương và Cục Đăng ký đất đai để có biện pháp xử lý kịp thời” – văn bản của Bộ TN-MT nêu rõ.

Theo Bộ TN-MT, khả năng lợi dụng số phôi đã mất để làm giả sổ đỏ lừa đảo ở 63 tỉnh, thành phố là có, vì phôi sổ đỏ thuộc mẫu dùng chung cho cả nước. Tuy nhiên nếu làm theo đúng quy trình, tuân thủ các quy định của pháp luật về chuyển nhượng nhà đất thì chắc chắn không có chuyện lợi dụng    số phôi đã mất để làm giả sổ đỏ lừa đảo.

Tuy nhiên, trong trường hợp người dân mua bán nhà đất theo dạng chuyển nhượng chỉ viết tay, không tuân thủ các quy định của pháp luật về chuyển nhượng thì việc lừa đảo có thể xảy ra.

Như vậy, người dân cần phải nâng cao ý thức tự bảo vệ khi tham gia các giao dịch dân sự, phòng ngừa các rủi ro pháp lý để tránh những hậu quả đang tiếc sau này.  Việc chuyển nhượng nhà đất chỉ dựa trên giấy tờ viết tay, không thông qua văn phòng đăng ký đất đai là không đúng pháp luật. Nếu người dân mua bán theo hình thức này thì nguy cơ bị lừa đảo từ sổ đỏ giả là khá lớn. Do đó, người dân khi giao dịch nhà đất cần kiểm tra sổ đỏ tại các văn phòng đăng ký nhà đất để các cơ quan quản lý phát giác kịp thời. Hoặc khi phát hiện có sổ đỏ cùng xêri đã thông báo thất lạc cũng báo ngay cho cơ quan công an để loại trừ những khả năng rủi ro pháp lý.

 

 

 — H2O —

Sản Phẩm Liên Quan