Khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Chào Luật sư, tôi có quen một người bạn là người nước ngoài và hiện tại chúng tôi chuẩn bị đăng ký kết hôn với nhau tại Việt Nam. Tuy nhiên, tôi có tìm hiểu và biết được hồ sơ đăng ký kết hôn cần có giấy khám sức khỏe của cả hai bên. Vậy cho tôi hỏi, chúng tôi phải khám sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu và trình tự thủ tục khám sức khỏe đăng ký kết hôn với người nước ngoài được thực hiện như thế nào? Mong Luật sư tư vấn giúp.

Lời đầu tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với chúng tôi. Về vấn đề khám sức khỏe đăng ký kết hôn với người nước ngoài  Luật sư  tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại  Điều 20 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài trong đó có Giấy khám sức khỏe: Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình;

Theo đó, thành phần hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền hay còn gọi là giấy khám sức khỏe tâm thần kết hôn. Đây là một giấy tờ hai bên không thể thiếu khi muốn tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài xác nhận người đó ở thời điểm đăng ký kết hôn không mắc bệnh tâm thần hoặc không mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.

Khác với quy định của pháp luật về việc đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam với nhau thì việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài, trong hồ sơ của hai bên nam, nữ phải có giấy xác nhận của tổ chức y tế chuyên khoa về tâm thần của Việt Nam hoặc nước ngoài cấp xác nhận hiện tại đương sự không mắc bệnh tâm thần.

Vậy, khám sức khỏe tâm thần kết hôn ở Việt Nam được thực hiện ở đâu?

Các bạn có thể lựa chọn một trong các bệnh viện chuyên khoa về tâm thần. Trường hợp ở các tỉnh, thành nào không có bệnh viện chuyên khoa về tâm thần thì liên hệ với bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, để được khám theo chỉ định của Sở Tư pháp.

Một số địa chỉ được nhiều người lựa chọn ở Hà Nội:

Bệnh viện Bưu Điện địa chỉ: 1 Yên Bái II, Phố Huế, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Trung tâm pháp y địa chỉ: 35 Trần Bình, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

 

Sản Phẩm Liên Quan