Khi vợ đòi Ly hôn

TÌNH HUỐNG LY HÔN CẦN TƯ VẤN

Dear H…!

Mình nhờ bạn hỏi luật sư giúp mình tình huống về ly hôn của bạn mình với nhé:

 

Huy và Mơ kết hôn năm 2010, hiện nay đã có 2 đứa con: con trai 6 tuổi, con gái 3 tuổi. khóa học logistics chuyên sâu

Trong 07 năm kết hôn, 2 vc không xẩy ra mâu thuẫn gì lớn, chỉ là chuyện cãi nhau thường gặp trong cuộc sống. Trong thời gian trên thì hộ khẩu của Mơ và 02 đứa con vẫn ở nhà ông bà ngoại, còn hộ khẩu của Huy thì vẫn ở ông bà nội. Trong tuần thì ở ông bà ngoại còn cuối tuần thì ở ông bà nội. Khoảng gần 2 năm về trước, Huy và Mơ quyết định ra ở riêng nhưng hộ khẩu thì vẫn giữ như cũ. Tuy nhiên trong quá trình khoảng 1 năm trở lại đây vì cảm thấy tình cảm không còn nhiều nên Mơ đã quyết định là 2 vợ chồng ngủ riêng mỗi người 1 phòng. Và gần đây Mơ đã quyết định sẽ ly hôn với Huy mặc cho Huy nói Mơ hãy suy nghĩ lại vì gia đình và con cái. học kế toán ở đâu tốt nhất tphcm

Khi Huy hỏi Mơ về nguyên nhân chính dẫn đến ly hôn thì Mơ trả lời là: 2 vc chồng có quan điểm sống khác nhau quá, khắc khẩu nhau nên tình cảm của Mơ dành cho Huy không còn nữa. Còn Huy thì vẫn mong muốn Mơ nghĩ lại vì tương lai của 2 đứa con và sẽ không ký đơn ly hôn.

Mặc dù vậy thì Mơ vẫn quyết định ly hôn và Mơ nói Huy không ký đơn thì Mơ cũng sẽ nộp đơn ly hôn đơn phương lên tòa án. học kế toán tổng hợp thực hành tại tphcm

Sau đó Huy cũng đã tìm hiểu nhưng Mơ không có người đàn ông nào khác và Mơ quyết định như vậy vì Mơ muốn thay đổi cuộc sống chứ Mơ thấy cuộc hôn nhân này không như Mơ mong muốn.

Huy muốn tư vấn: Ngoài cách là tìm cách lấy lại tình cảm của Mơ để thuyết phục Mơ thay đổi quyết định thì về luật có cách gì trì hoãn được cuộc ly hôn này không? Và theo điều 56 của luật hôn nhân năm 2014 thì tòa có quyết định cho Mơ ly hôn Huy hay không? Vì Huy  thấytrong cuộc sống Huy không vũ lực với Mơ, cũng không có người thứ 3 chen vào cuộc sống của Huy và Mơ, …..chỉ duy nhất là trước đây 2 vc cứ cãi nhau những việc lặt vặt mà thôi.

Huy không muốn cuộc ly hôn này xẩy vì thực ra Huy vẫn còn yêu vợ và thương con. Huy cũng muốn cho 2 đứa con lớn thêm chút nữa rồi mới đưa ra quyết định khi không thay đổi được quyết định của Mơ. Và Huy quyết định sẽ không ký đơn cũng như đưa hộ khẩu gốc và chứng minh thư cho Mơ. hoc ke toan thuc hanh

Mong luật sư giúp Huy níu kéo hoặc trì hoãn cuộc hôn nhân này vì Huy rất thương 2 đứa con rất nhiều, muốn 2 đứa con có đầy đủ bố mẹ và không bị thiệt thòi về mặt tình cảm.

Trân trọng cảm ơn!

 

Nội dung tư vấn dưới đây là giành cho bạn Huy:

Đúng như một phần bạn dự tính, để níu kéo cuộc hôn nhân này trước tiên bạn sẽ tìm cách lấy lại tình cảm của Mơ. Có thể trong giai đoạn con nhỏ này, cuộc sống khá vất vả với cả hai nên thường xẩy ra những mâu thuẫn. cũng may là mâu thuẫn giữa hai bạn như bạn nói chỉ là những mâu thuẫn lặt vặt thôi chứ chưa có mâu thuẫn nào quá lớn, quá nghiêm trọng. Để lấy lại tình cảm của vợ, ngoài những hành động lãng mạn mà bạn có thể nghĩ ra như hồi hai người còn yêu nhau chưa cưới nhau như tặng hoa tặng quà, đi chơi… Bạn  Huy cần có thêm những hành động phù hợp thực tế hơn như giúp vợ cho con ăn, đưa con đi học, tắm giặt cho con, hay phụ vợ nấu cơm rửa bát những lúc vợ cho con ăn hay vợ bận. Mình đang trong tư thế muốn níu kéo người mình yêu mà, nên mình cứ cố gắng hết mức có thể.

Về quy định pháp luật trong vấn đề lý hôn, hiện tại bạn Huy là không đồng ý ly hôn, nhất định không ký đơn lý hôn tức là hai bạn không thể ly hôn theo thủ tục thuận tình ly hôn. Như vậy nếu vợ nhất định ly hôn thì sẽ ly hôn theo trường hợp một bên vợ đơn phương ly hôn, ly hôn theo yêu cầu của một bên. Căn cứ để tòa án xử ly hôn theo yêu cầu cuả một bên là Điều 56, Luật Hôn nhân gia đình 2014. Tôi trích dẫn bên dưới để bạn tham khảo.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Bạn Huy có thể cho rằng mình không ngoại tình, không đánh đập vợ là không có gì sai, nhưng nếu bạn cứ để kệ vợ chóng mặt với 2 đứa con đứa đằng trước, đứa đằng sau trong khi bạn xong việc về nhà xem ti vi hay đi ăn nhậu với bạn  bè thì  bạn cũng vô tâm lắm.

Trong luật Hôn nhân và gia đình cũng có quy định “Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình”.

Về việc bạn hỏi “tòa có quyết định cho Mơ ly hôn không?”

Chúng tôi xin trả lời, Tòa có quyết định cho Mơ ly hôn không là còn phụ thuộc vào tình hình thực tế tòa ghi nhận về quan hệ hôn nhân của hai người trong 7 năm qua.  Trong quá trình tiến hành thủ tục, tòa án sẽ lấy lời khai của mỗi bên, tiến hành hòa giải. Trong thời gian này bạn có thể cố gắng thể hiện tốt nhất để tòa hiểu mong muốn nguyện vọng của mình để từ đó tòa sẽ cân nhắc và có quyết định phù hợp. Kết quả cuối cùng của tòa án là chấp nhận hoặc không chấp nhận yêu cầu ly hôn của Mơ.

Thân ái.

(Tên thật của nhân vật trong tình Huống đã được thay đổi)

Sản Phẩm Liên Quan