ĐÃ KHÓ LẠI KHỔ ĐỦ ĐƯỜNG

1

 

 

 

Hôm nay tôi lên công an huyện ĐP làm việc. ra cổng trong lúc chờ xe thấy hai mẹ con, người mẹ tầm 60-70 tuổi, cô con dâu (tôi nghĩ vậy) tầm 30 tuổi. Hai mẹ con vừa đi vừa khóc hỏi han gì đó đồng chí trực gác ở cổng.

Nhìn hai mẹ con gia cảnh cũng khó khăn quần áo mặc đều đã cũ lắm rồi, chị con dâu còn hình như mặc áo của chồng.

Tôi lại hỏi xem có chuyện gì nhưng cũng chưa hỏi được rõ sự việc một phần vì hai mẹ con đang bận hỏi đồng chí trực gác. Còn cậu trực gác thì hỏi tôi: chị lên làm việc với chị T à.,   Tôi bảo tôi xong việc rồi tôi đang chờ xe đồng chí lại bảo: Vậy chị vào trong phòng đợi….

Nghe loáng thoáng thì thấy cô gái trẻ vừa khóc vừa nói: Tại sao cùng đánh….mà những người khác được về hết rồi, kể cả người chứa…..cũng được thả ra ….còn ….mình vẫn chưa được về..

Người mẹ nói: hai vợ chồng trẻ mà phải xa cách hai năm nay rồi….

Hai mẹ con chỉ biết khóc vì bất lực, vì không hiểu và cũng không biết hỏi ai…

Tôi không nắm rõ được sự việc nhưng có vẻ như là một vụ đánh bạc.  Người phạm tội đánh bạc rất đáng thương mà cũng đáng trách.

Đáng thương vì đôi khi mọi người nghĩ chỉ chơi cho vui, không biết là chơi như vậy cũng có thể phạm tội, cũng có thể đi tù.

Đáng trách vì rảnh rỗi sinh nông nổi, thay vì đi đánh bạc sao không làm việc gì có ích hơn, chạy xe ôm, đi khuân vác thuê, đi ngồi ở chợ việc làm hay đi chơi thăm hỏi nhà bạn bè người than lại có thể kiếm vài đồng về cho vợ con. Giờ vào tù biết bao cơ cực mà còn không biết rằng mẹ, vợ ở bên ngoài cũng đang khổ sở biết bao, vừa khó khăn trồng khó khăn khi trong nhà thiếu đi người lao động chính  vừa tủi với người làng vì con mình chồng mình phải vào tù tội, buồn đủ đường.

Tội đánh bạc là tội rất khó biện minh, vì căn cứ xác định tội phạm là dựa vào tổng số tiền thu được tại nơi chơi, ai chơi trong đó cũng có thể bị xử lý không phân biệt chơi nhiều hay chơi ít.Vì vậy đôi khi cả nhóm chơi tổng cũng chỉ vài triệu mà cả nhóm cũng có thể cùng bị xử lý.

Mong là tết năm nay sẽ ít người chơi bài bạc hơn.

 

 

Sản Phẩm Liên Quan