Ngoại tình bị xử sao.

 Câu hỏi:Anh A ngoại tình và làm chị b có bầu, chị đe dọa sẽ kiện anh a ra tòa,

Anh A hỏi chế tài đối với anh A là gì và chị B có chịu chế tài gì không?

Trả lời:

Cơ sở pháp lý

  1. luật hôn nhân gia đình 2014
  2. Nghị định 110/2013/ND-CP về xử phạt hành vi ngoại tình.
  3. Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

Đối với anh

Pháp luật Việt Nam với việc bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng, thì hành vi chung sống với người khác khi đang có vợ, có chồng luôn là hành vi bị cấm cụ thể tại điểm c khoản 1 Điều 5 luật hôn nhân gia đình 2014.

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Không chỉ có Luật hôn nhân và gia đình điều chỉnh vấn đề này, mà Luật hình sự cũng có điều chỉnh về hành vi xâm phạm chế độ hôn nhân, tùy vào mức độ của hành vi, sự việc mà các quy phạm được áp dụng cũng khác nhau

Theo quy định tại Mục 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT- BTP – BCA – TANDTC – VKSNDTC:

“Chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng trong các trường hợp sau đây:

a, Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng.

Hậu quả nghiêm trọng có thể là làm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng, con vì thế mà tự sát, v..v…

b, Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

 Căn cứ  tại“Điều 48. Nghị định 110/2013/ND-CP vễ xử phạt đối với hành vi ngoại tình.

Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”
Đối với chị B
thì chị có thể bị phạt hành chính căn cứ tại khoản c Điều 48/ND 110/2013/ND-CP .

Căn cứ Điều 127 Bộ Luật hình sự cũng nêu rõ hình phạt đối với tội này như sau:
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.
2. Phạm tội trong trường hợp đã có quyết định của Toà án tiêu huỷ việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”
Như vậy việc anh ngoại tình nhưng chưa dẫn tới hậu quả  được quy định tại thông tư liên tịch 01/2001TTLT- BTP – BCA – TANDTC – VKSNDTC và chưa bị xử phạt hành chính  nên anh sẽ chưa bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Căn cứĐiều 110 Luật hôn nhân và gia đình quy định: “Cha, mẹ có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chưa thành niên, con đã thành niên không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình trong trường hợp không sống chung với con hoặc sống chung với con nhưng vi phạm nghĩa vụ nuôi dưỡng con”.

Với tình hình hiện nay anh nên thỏa thuận với chị ấy để giải quyết vấn đề này.

Để không làm tình hình thêm phức tạp hơn, anhnên có trách nhiệm nuôi dưỡng đứa trẻ nếu như xác định đó là con của mình việc thỏa thuận với chị ấy về việc cấp dưỡng cho đứa trẻ sẽ đỡ phức tạp hơn, khi anh bị khởi kiện ra tòa sự việc sẽ bất lợi hơn  cho anh ,sẽ mất thời gian và tiền bạc quan trọng hơn là mối quan hệ giưa anh và gia đình anh sẽ xấu hơn. Mong anh sẽ sớm giải quyết được vấn đề này!

 

CÔNG TY LUẬT TÔ CÁT

 

Địa chỉ: số 18 ngõ 99/3 phố Nguyễn Chí Thanh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội

 

Điện thoại: 04.8587.1985    – 0169.3838.059    Email: luattocat@gmail.com

 

Website: luatsuto.com –  togiagroup.com              Facebook: Cty Luật Tô Cát

 

 

 

 

 

 

 

Sản Phẩm Liên Quan