Thuế thu nhập cá nhân khi mua đất.

Thuế thu nhập cá nhân khi mua đất.

Hỏi: Thưa Luật sư, anh trai tôi có bán cho tôi một mảnh đất, vậy anh tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân khi bán đất cho tôi hay không?  Và nếu có thì phải nộp là bao nhiêu? Xin Luật sư tư vấn cho tôi, tôi chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Về trường hợp của bạn, Luật sư xin tư vấn như sau:

Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, tại  Điều 3. Thu nhập chịu thuế

… “Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:
 
5. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước;

d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.”

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất…

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau…”.

Theo đó, trường hợp của anh trai bạn thuộc trường hợp được miễn thuế vì chuyển nhượng đất cho những người: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, anh chị em ruột, ông bà nội, ông bà ngoại, các đối tượng có quan hệ theo Khoản 1 Điều 4 trên nên anh trai bạn sẽ không phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyện bất động sản cho những đối tượng đó.

Như vậy, khi bán đất cho bạn, anh trai bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trân trọng!

 

— H2O —

Sản Phẩm Liên Quan