Trợ cấp thôi việc

Câu hỏi : Làm ơn cho tôi hỏi tôi làm việc và đóng bhxh được 5 năm. Giờ tôi nghỉ việc có viết đơn và cũng được công ty chấp nhận kí đơn. Vậy cho hỏi tôi có được công ty trả trợ cấp thôi việc ko. Xin cảm ơn!

Trả lời : Cảm ơn anh/ chị đã gửi câu hỏi tới Công ty Luật Tô Cát, trường hợp này chúng tôi xin được tư vấn cho anh/chị như sau: học kế toán ở đâu tốt nhất

Quy định về trợ cấp thôi việc theo Điều 48, Luật Lao động 2012:
“1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.
2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.
3. Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc”. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất hà nội tphcm

Điều 36 BLLĐ 2012 quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động:

“1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

  1. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.
  2. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

…”

Theo như thông tin anh/chị cung cấp, thì trường hợp của anh chị đã làm việc và đóng bảo hiểm xã hội được 5 năm và khi chấm dứt hợp đồng lao động cả hai bên cùng đồng ý ( anh/chị viết đơn xin nghỉ việc và công ty đã ký). Vậy dẫn chiếu theo Điều 48 nêu trên, trường hợp của chị sẽ được chi trả trợ cấp thôi việc, và đây là nghĩa vụ bắt buộc của người sử dụng lao động.

Tuy nhiên thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội.               Theo như thông tin anh/chị cung cấp vẫn chưa cho thấy được rằng công ty có đóng bảo hiểm thất nghiệp cho anh/ chị hay không và mức lương như thế nào để tư vấn chi tiết, cụ thể. Vì vây, chúng tôi chỉ xin tư vấn theo quy định của pháp luật như sau:

Theo Khoản 3 Điều 14 Nghị định 05/2015/ NĐ – CP quy định về thời gian làm việc thực tế tính trợ cấp thôi việc như sau:

” 3. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc. Trong đó:

  1. a) Thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động bao gồm: thời gian người lao động đã làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian thử việc, học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động; thời gian được người sử dụng lao động cử đi học; thời gian nghỉ hưởng chế độ theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; thời gian nghỉ hằng tuần theo Điều 110, nghỉ việc hưởng nguyên lương theo các Điều 111, Điều 112, Điều 115 và Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động; thời gian nghỉ để hoạt động công đoàn theo quy định của pháp luật về công đoàn; thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của người lao động; thời gian nghỉ vì bị tạm đình chỉ công việc và thời gian bị tạm giữ, tạm giam nhưng được trở lại làm việc do được cơ quan nhà nước có thẩm quyền kết luận không phạm tội;
  2. b) Thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm: Thời gian người sử dụng lao động đã đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật và thời gian người sử dụng lao động đã chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật;
  3. c) Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động được tính theo năm (đủ 12 tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 1/2 năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc”.

Trên đây là nội dung tư vấn của Công ty Luật Tô Cát về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Trợ cấp thôi việc đối với người lao động khi chấm dứt hợp đồng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email:  luattocat@gmail.com hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn – Số điện thoại liên hệ  0485871985 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

 

Sản Phẩm Liên Quan