Tư vấn khi chồng ngoại tình sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào.

Tư vấn khi chồng ngoại tình sẽ bị pháp luật xử lý như thế nào.

Hỏi: Chồng tôi gần đây có dấu hiệu ngoại tình, anh thường xuyên lấy lí do phải đi công tác xa nhà trong thời gian dài. Thấy bất thường nên tôi âm thầm điều tra thì phát hiện ra anh lừa dối tôi, ngoại tình với một người phụ nữ khác là giám đốc nơi anh làm việc, hiện hai người chung sống với nhau như vợ chồng và có 1 con chung 1 tuổi. Tôi đòi ly hôn nhưng anh không chịu vì sợ chuyện vỡ lở bố mẹ anh ở quê sẽ biết, anh ta bảo rằng anh ta cứ ngoại tình nhưng ly hôn thì anh ta không ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi việc ngoại tình của anh ta có bị pháp luật xử lý không và sẽ bị xử lý như thế nào?.

Chông ngoại tình nhưng không chịu lý hôn.

Chồng ngoại tình nhưng nhất định không chịu ly hôn.

 

 

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, Luật sư tư vấn cho bạn như sau: Tùy vào mức độ, tính chất của hành vi vi phạm mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  1. 1.Xử phạt hành chính

Điểm b Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP  quy định: “Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: …b, Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác…“.

Tại Điểm 3.1 Khoản 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC  hướng dẫn như sau:

“Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…”

Như vậy, vì chồng bạn đang  “chung sống như vợ chồng” với người phụ khác nên chồng bạn có thể bị xử phạt hành chính theo quy định trên.

 

  1. 2.Truy cứu trách nhiệm hình sự

Hành vi ngoại tình có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh tại Điều 147 Bộ luật Hình sự  trong những trường hợp sau, căn cứ Điểm 3.2 Khoản 3 Thông tư liên tịch 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC

 

3.2. Chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  1. a) Hành vi vi phạm chế độ một vợ, một chồng gây hậu quả nghiêm trọng. Hậu quả nghiêm trọng có thể làlàm cho gia đình của một hoặc cả hai bên tan vỡ dẫn đến ly hôn, vợ hoặc chồng,con vì thế mà tự sát,v.v…
  2. b) Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.”

Như vậy, nếu chồng bạn có đủ dấu hiệu quy định như trong điều 147 của Bộ luật Hình sự đã nêu thì có thể bị điều tra, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trân trọng!

  — H2O —

 

Sản Phẩm Liên Quan