Tư vấn ly hôn đơn phương

Câu hỏi tư vấn:

Thưa luật sư !

Xin luật sư tư vấn giúp, vợ chồng tôi kết hôn và chung sống đã được 9 năm , có 2  con chung. Tới nay tình cảm vợ chồng không còn sâu đậm.Tôi cũng tìm được một người đàn ông tốt để gửi gắm tình cảm.Vợ chồng tôi đã bàn với nhau về việc ly hôn, tuy nhiên chồng tôi không đồng ý và muốn níu kéo. Bản thân tôi cảm nhận, tình cảm thực sự đã hết, cuộc sống chung chỉ là sự cộng sinh, không đem lại niềm vui, hạnh phúc và động lực cho tôi trong cuộc sống. Tôi vẫn muốn được ly hôn, vậy có cách nào để tôi thực hiện được mong muốn của mình không? Xin cảm ơn Luật sư.

Trả lời câu hỏi:

Cảm ơn chị đã tin tưởng và chia sẻ câu chuyện của mình với Luật sư. Luật sư xin tư vấn cho chị như sau:

Về mặt tình cảm, chị nói là vợ chồng đã hết tình cảm và chị cũng có người đàn ông khác quan tâm chia sẻ với mình.Luật sư xin lưu ý chị về các quy định pháp luật liên quan tới hành vi ngoại tình để chị có những giới hạn cần thiết trong mối quan hệ.

Thứ nhất, quy định xử phạt hành chính:

“Nghị định 110/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã ban hành ngày 24 tháng 9 năm 2013

Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

 1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
 2. a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
 3. b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
 4. c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Hành vi chung sống như vợ chồng với người khác được xác định khi có 01 trong các điều kiện sau:

– Công khai ở chung với nhau như vợ chồng thật sư.

– Có con chung với nhau.

– Ở với nhau như vợ chồng mà hàng xóm, láng giềng chung quanh khu vực đều biết…

 

 

Thứ hai, Bộ luật hình sự cũng có quy định xử phạt:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

 1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
 2. a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
 3. b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.
 4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
 5. a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
 6. b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Với tư cách Luật sư, chúng tôi giải quyết rất nhiều vụ ly hôn, việc luật sư giúp các bên ly hôn là một công việc khá buồn lòng. Luật sư rất mong chị cân nhắc kỹ tình cảm của mình trước khi đưa ra quyết định ly hôn.

Vợ chồng anh chị đã có những kỷ niệm gì?, niềm vui chung?, con cái chung? Khó khăn chung cùng vượt qua?

Bản thân trong cuộc sống vợ chồng có rất nhiều sóng gió, với mỗi người có một tính cách khác nhau sẽ có nhiều mâu thuẫn, có nhiều khác biệt khiến cho bản thân cảm thấy không được đối phương thấu hiểu chia sẻ dẫn đến tình cảm phai nhạt.Vậy ai thực sự là người có thể chia sẻ và cùng chị vượt qua khó khăn trong cuộc sống?Bản thân chị có những chia sẻ gì để chồng mình thực sự thấu hiểu chị và chị có cảm nhận được sự quan tâm khi chị chia sẻ không?

Sau khi trả lời hết những câu hỏi trên, nếu chị vẫn cảm thấy mình thực sự đã cố gắng và rất chia sẻ cuộc sống, suy nghĩ của bản thân mà vẫn không nhận được sự quan tâm, thấu hiểu từ chồng mình.Và người đàn ông sắp tới sẽ gắn bó với chị, là người lý tưởng để cùng chị vượt qua khó khăn, chia sẻ với chị mọi niềm vui nỗi buồn trong phần đời còn lại.Luật sư rất vui lòng giúp chị thực hiện mong muốn của mình.

Về mặt luật pháp, Luật hôn nhân gia đình quy định về việc đơn phương ly hôn như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

 1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

Căn cứ theo quy định trên, chị có quyền nộp đơn và yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn trong 02 trường hợp, thứ nhất chồng chị có hành vi bạo lực gia đình, thứ hai chồng chị vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của mình, khiến cho cuộc sống chung lầm vào tình trạng trầm trọng và không thể kéo dài.

Qua câu chuyện chia sẻ của chị, Luật sư chưa thấy các dấu hiệu của hành vi bạo lực, hay hành vi vi phạm nghĩa vụ người chồng của chồng chị. Như vậy, nếu thực sự muốn kết thúc cuộc hôn nhân, chị cần tìm cách thuyết phục để chồng mình hiểu được rằng tình cảm của hai người thực sự đã hết và thuận tình giải quyết ly hôn.Thêm nữa, việc ly hôn có thể là giải pháp tháo gỡ bế tắc trong hôn nhân của hai vợ chồng nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý và sự phát triển của con trẻ. Bởi vậy chị cần cân nhắc kỹ các hậu quả và các bước thực hiện sao cho hạn chế được tối đa hậu quả tới con của mình. (Luật sư gửi kèm bài viết chị tham khảo về ảnh hưởng của ly hôn đối với trẻ em).

Trên đây là phân tích và tư vấn của Luật sư đối với yêu cầu tư vấn của chị. Nếu còn vấn đề gì luật sư tư vấn chị không nắm rõ chị có thể liên hệ lại cho luật sư theo số: 0912838059 – 02485871985  Chúng tôi rất vui khi được giúp chị chị tìm ra hướng đi tốt hơn cho cuộc sống gia đình của mình.

Sản Phẩm Liên Quan