Tư vấn ly hôn với người đang đi ra nước ngoài.

Tư vấn về trường hợp ly hôn với người đang đi ra nước ngoài.

Hỏi: Tôi và chồng tôi đã kết hôn vào năm 2005 ở Việt Nam, sau đó chồng tôi sang nước ngoài làm ăn. Chúng tôi hiện giờ vẫn chưa có con chung, tôi muốn ly hôn nhưng chồng tôi không đồng ý. Từ 2014 đến nay, tôi không liên lạc được với chồng tôi và cũng không biết được địa chỉ của chồng tôi. Mặc dù tôi vẫn biết chồng tôi có liên lạc với bố mẹ chồng nhưng bên nhà chồng giấu không cho tôi biết địa chỉ và tin tức của chồng tôi. Luật sư cho tôi hỏi, nếu tôi không có thông tin và địa chỉ của chồng tôi ở nước ngoài thì tôi có ly hôn được không? Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Trường hợp của chị Luật sư trả lời như sau:

Trên tinh thần dựa theo hướng dẫn của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tại Nghị quyết 01/2003/NQ – HĐTP về áp dụng pháp luật trong việc giải quyết một số loại tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình thì : Đối với trường hợp công dân Việt Nam ở trong nước xin ly hôn với công dân Việt Nam đã đi ra nước ngoài. Khi giải quyết các việc này cần phân biệt như sau:

a.Đối với những trường hợp ủy thác tư pháp không có kết quả vì lý do bị đơn sống lưu vong, không có cơ quan nào quản lý, không có địa chỉ rõ ràng nên không thể liên hệ với họ được thì Tòa án yêu cầu thân nhân của bị đơn đó gửi cho họ lời khai của nguyên đơn và báo cho họ gửi về Tòa án những lời khai hoặc tài liệu cần thiết cho việc giải quyết vụ án. Sau khi có kết quả, Tòa án có thể căn cứ vào những lời khai và tài liệu đó để xét xử theo thủ tục chung.

b.Trường hợp bên đương sự là bị đơn đang ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức hoặc giấu địa chỉ nên nguyên đơn ở trong nước không thể biết địa chỉ, tin tức của họ thì giải quyết như sau:

-Nếu bị đơn ở nước ngoài không có địa chỉ, không có tin tức gì về họ (kể cả thân nhân của họ cũng không có địa chỉ, tin tức gì về họ), thì Tòa án ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án và giải thích cho nguyên đơn biết họ có quyền khởi kiện yêu cầu Tòa án cấp huyện nơi họ thường trú tuyên bố bị đơn mất tích hoặc đã chết theo quy định của pháp luật về tuyên bố chết, tuyên bố mất tích.

-Nếu thông qua thân nhân của họ mà biết rằng họ vẫn có liên hệ với thân nhân ở trong nước, nhưng thân nhân của họ không cung cấp địa chỉ, tin tức của bị đơn cho Tòa án, cũng như không thực hiện yêu cầu của Tòa án thông báo cho bị đơn biết để  gửi lời khai về cho Tòa án, thì coi đây là trường hợp bị đơn cố tình giấu địa chỉ, từ chối khai báo, từ chối cung cấp những tài liệu cần thiết. Nếu Tòa đã yêu cầu đến lần thứ hai mà thân nhận họ cũng không chịu cung cấp địa chỉ, thông tin của bị đơn cho Tòa án cũng như không chịu thực hiện yêu cầu của Tòa thông báo cho bị đơn biết, thì Tòa án đưa vụ án ra xét xử vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung. Sau khi xét xử Tòa án cần gửi ngay cho thân nhân của bị đơn  bản sao bản án hoặc quyết định để những người này chuyển cho bị đơn, đồng thời tiến hành niêm yết công khai bản sao bản án, quyết định tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bị đơn cư trú cuối cùng và nơi thân nhân của bị đơn cư trú để đương sự có thể sử dụng quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật tố tụng.

Như vậy, trường hợp của chị thuộc vào trường hợp bị đơn ở nước ngoài đang cố tình giấu tin tức, địa chỉ. Căn cứ vào những quy định  trên của pháp luật, đơn ly hôn của chị vẫn sẽ được Tòa án thụ lý và giải quyết vắng mặt bị đơn theo thủ tục chung.

Trân trọng!

— H2O —

Sản Phẩm Liên Quan