Tư vấn về thủ tục chốt sổ bảo hiểm cho người lao động.

Tư vấn về thủ tục chốt sổ bảo hiểm cho người lao động.

Kính gửi công ty luật Tô Cát,

Xin quý công ty tư vấn giúp em về bảo hiểm xã hôi. Công ty thứ 1 em tham gia bảo hiểm đã chốt sổ.Công ty thứ 2 em đóng trên số sổ cũ của công ty thứ 1.

Công ty em đã báo giảm bảo hiểm, và đóng đầy đủ nghĩa vụ bảo hiểm với cơ quan bảo hiểm nhưng vì lý do cá nhân mà em không được công ty chốt bảo hiểm.

Vậy em có thể chốt được sổ bảo hiểm không, và thủ tục gồm những gì. Chốt trên phương diện cá nhân tự chốt. Hiện tại sổ bảo hiểm gốc thì em đang giữ.

– Trường hợp em không  thể chốt được sổ bảo hiểm em có thể bỏ giai đoan đóng bảo hiểm ở cty thứ 2 được không? (vì cũng chỉ có vài tháng)  và sang công ty thứ 3 vẫn đóng bình thường trên số sổ đó và có chốt được sổ bảo hiểm ở cty thứ 3 sau này được không hay bắt buộc phải chốt ở công ty thứ 2 sau này mới chốt được ở công ty thứ 3.

Mong nhận được sự tư vấn của Quý Công ty.

Thanks And Best Regards!

 

Luật sư của công ty Luật Tô Cát xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

Trường hợp này, bạn có thể tự chốt sổ bảo hiểm cho bản thân.

Theo quy định tại Điều 19 của Quyết định 111/QĐ-BHXh về việc ban hành quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế năm 2011 thì người lao động có thể tự chốt sổ bảo hiểm xã hội khi có quyết định nghỉ việc của công ty và hồ sơ bao gồm các giấy tờ như sau:

“Điều 19. Báo giảm lao động và xác nhận sổ BHXH đối với các trường hợp ngừng việc.
Các trường hợp người lao động di chuyển nơi tham gia BHXH, BHYT; ngừng việc, chuyển công tác, nghỉ hưởng chế độ BHXH, BHTN ….:
1. Thành phần hồ sơ:
….1.2. Người lao động
a) Bản sao quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, thuyên chuyển, nghỉ việc hưởng chế độ hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc vừa hết thời hạn.
b) Sổ BHXH.
c) Thẻ BHYT còn thời hạn sử dụng (trừ trường hợp chết).”…
… …

Như vậy,

-Trong trường hợp đơn vị (doanh nghiệp)  đã hoàn tất thủ tục báo giảm tham gia BHXH đối với lao động đề nghị chốt sổ.

-Đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN tới thời điểm đề nghị xác nhận sổ

Thì bạn cần chuẩn bị hồ sơ để tự chốt sổ bảo hiểm như sau:

Hồ sơ gồm :

  1. 02: PGNHS301 : Xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN (áp dụng cho mẫu sổ cũ)
  2. 01: Mẫu D01- TS: Đơn đề nghị của người tham gia.

3. Sổ BHXH mẫu cũ

4. Các tờ rời chốt sổ kèm theo (nếu có): Trong trường hợp của bạn là tờ chốt sổ tại công ty 1.

Trong đó bạn cần lưu ý:

Giấy xác nhận quá trình đóng BHXH, BHTN cần xin ký, đóng dấu của công ty mình đã thôi việc (trong trường hợp của bạn, bạn cần về công ty 2 để xin Giấy xác nhận).

Về việc bạn hỏi có thể bỏ giai đoạn đóng bảo hiểm ở công ty thứ 2 mà không chốt sổ ở công ty thứ 2 được không thì bạn hoàn toàn có thể bỏ, pháp luật không quy định. Nhưng trên thực tế, để chốt được sổ ở công ty thứ 3 thì bạn phải chốt được sổ ở công ty thứ 2, vì trong trường hợp này, bạn đóng bảo hiểm trên cùng 1 số sổ đó. Chúng tôi khuyên bạn nên cố gắng chốt sổ ở công ty thứ 2 vì càng để lâu càng khó chốt sổ, sau đó mới chuyển số sổ đó sang công ty thứ 3 để đóng tiếp.

Hoặc bạn có thể tham khảo cách sau để giải quyết trường hợp của bạn, bạn nên làm một sổ mới ở công ty thứ 3 và đóng bảo hiểm vào sổ mới này. Bạn quay về công ty thứ 2 để xin giấy xác nhận quá trình đóng Bảo hiểm ở đây, tiến hành thủ tục chốt sổ bảo hiểm ở công ty thứ 2 này. Sau khi chốt được sổ ở công ty thứ 2 thì bạn tiến hành gộp sổ mới và sổ cũ thành một sổ.

Trân trọng!

 — H2O —

 

 

Sản Phẩm Liên Quan