Tư vấn về thủ tục hòa giải trong tranh chấp Đất đai

Tư vấn về thủ tục hòa giải trong tranh chấp Đất đai

Thưa Luật sư, nhà em hiện đang có tranh chấp đất đai  với nhà hàng xóm bên cạnh, khi em đưa đơn đề nghị giải quyết việc tranh chấp đất đai ra UBND xã thì cán bộ bên xã lại yêu cầu em đưa cho xóm trưởng hòa giải trước. Vậy cho em hỏi, hòa giải trong tranh chấp đất đai có là thủ tục bắt buộc không? Và cán bộ xã yêu cầu như thế là có đúng pháp luật không?

 

Luật sư xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại điều 202 Luật đất đai 2013 về hòa giải tranh chấp đất đai:
1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình… …

Như theo quy định ở trên thì Nhà nước chỉ khuyến khích các bên tự hòa giải hoặc giải quyết bằng hòa giải cơ sở tức là hòa giải ở tổ dân phố, ấp, thôn xóm trước khi có đơn gửi giải quyết tranh chấp đến UBND cấ xã. Tuy nhiên, Luật lại không bắt buộc tranh chấp đất đai phải hòa giải tại cơ sở. Do vậy, việc cán bộ UBND xã đã yêu cầu bạn phải hòa giải ở xóm trước là không đúng với quy định của pháp luật.

Cũng căn cứ theo Khoản 2 Điều 202 Luật đất đai 2013 ở trên: “2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải. … …” thì thủ tục hòa giải trong tranh chấp về đất đai là thủ tục bắt buộc.

Như vậy, bạn cần hiểu rõ, trong trường hợp có tranh chấp về đất đai thì Luật đất đai khuyến khích bạn hòa giải tại cơ sở còn thủ tục hòa giải khi bạn gửi đơn đến UBND xã nơi có tranh chấp đất và được UBND xã tiến hành hòa giải là thủ tục bắt buộc.

 Trân trọng!

 — H2O —

Sản Phẩm Liên Quan