Phạm tội do sử dụng ma túy

“ Doãn Trung Dũng, nghi phạm đoạt mạng 4 bà cháu trong đêm tại Quảng Ninh, bị xét xử trong vụ án điểm mở tại TAND tỉnh Quảng Ninh. Tối 26/9/2016, Dũng bị bắt tại khu vực chân cầu Bính, Hải Phòng, khai chiều hôm gây án (24/9/2016) có sử dụng ma túy… Dũng phải đối mặt với hình phạt cao nhất: tử hình…”

 

Doãn Trung Dũng tại phiên xử sáng 16/12/2016

Vụ án xảy ra dóng lên hồi chuông báo động về sự xói mòn nhân cách, tính người của con người khi sử dụng chất kích thích – ma túy. Chuỗi hành động nối tiếp, dứt khoát, man dợ, có logic khiến cho mọi người nhận thấy đó đều là những hành động có ý chí. Người ta chỉ thấy sự man rợ, ác độc và đê hèn về hành vi của hắn trước những nạn nhân là những người yếu thế và không có khả năng kháng cự: người già và trẻ em!

Phạm tội trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh do chất kích thích gây ra nên ác độc và man rợ là lẽ đương nhiên…Chắc mỗi chúng ta đều nghĩ như vậy và phủ nhận hoàn toàn ý chí của người phạm tội? Suy nghĩ như vậy là ngụy biện. Vì vậy, pháp luật Việt Nam không loại trừ trách nhiệm hình sự cho những kẻ phạm tội như thế. “Người phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự – điều 14 Bộ Luật Hình sự”.

Bản thân Dũng phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hành vi của mình cũng như chịu trách nhiệm về lối sống lầm đường lạc lối dẫn tới tha hóa nhân cách. Việc không chịu lao động, sa vào các tệ nạn xã hội – cờ bạc, sử dụng ma túy – đều là sự lựa chọn có ý thức của nghi can. Vì vậy hậu quả xảy ra cho sự lựa chọn của hắn là lâm vào nợ lần chồng chất, phạm tội tàn ác là do chính ý thức chủ quan của hắn gây ra, không phải do yếu tố khách quan. Vì vậy hắn không được pháp luật loại trừ trách nhiệm hình sự. Đó là tư duy đúng đắn và khách quan của nhà làm luật.

Vì vậy, tư duy đổ lỗi cho việc sử dụng chất kích thích để ngụy biện cho hành vi sai trái của bản thân người vi phạm là không được nhà nước  và xã hội chấp nhận. Hành động của mỗi cá nhân hôm nay sẽ có hậu quả trong tương lai. Mỗi cá nhân hãy có hành động đúng xuất phát từ tư duy khách quan để có được cuộc sống tốt đẹp hơn!

 

 Luật sư:  Đặng Thị Nụ

Đoàn Luật sư Hà Nội

Sản Phẩm Liên Quan