THỦ TỤC XÁC NHẬN CHA – CON

THỦ TỤC XÁC NHẬN CHA – CON

 

Chị H kết hôn với anh Q trên cơ sở tự nguyện và có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã. Quá trình vợ chồng chung sống đến năm 2015 thì phát sinh mâu thuẫn nên chị và anh Q đã sống ly thân nhau từ năm 2015. Trong thời gian sống ly thân nhưng chưa ly hôn với anh Q chị có quan hệ tình cảm và đã có thai với anh D. Năm 2020 chị và anh Q được ly hôn, cũng năm 2020 chị và anh D đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân xã và chị sinh được 01 con gái nhưng không đăng ký khai sinh được cho con vì chị có thai với anh D trong thời kỳ hôn nhân với anh Q.

Vậy chị làm gì để khai sinh được cho con gái theo cha thực tế.

Trong trường hợp này có tranh chấp về mặt pháp lý đối với quan hệ cha – con. Con gái chị H đang có 2 người cha.

Quan hệ cha – con được xác định theo luật thì đương nhiên là quan hệ giữa anh Q – và con. Vì con được thành thai trong thời kỳ hôn nhân vì thời điểm đó chị H và anh Q chưa ly hôn (mặc dù đã sống ly thân).

Và con về mặt huyết thống là quan hệ cha con giữa anh D – và con. Thực tế có vấn đề phát sinh ở đây là đúng ra chị H chưa được có quan hệ tình cảm và đi quá giới hạn khi chưa thực hiện thủ tục ly hôn với anh Q xong. Để tránh thủ tục rắc rối tương tự như trường hợp chị H, chúng tôi khuyến cáo các anh chị không nên có quan hệ tình cảm và vượt rào khi chưa giải quyết xong dứt điểm với mối quan hệ hiện tại bằng việc ly hôn.

Đối với trường hợp chị H làm sao để khai sinh và nhận cha ruột cho cháu bé. Chính vì việc đang có 2 cha nên phải làm thủ tục để đăng ký khai sinh mới khó hơn.

Có 2 thủ tục tương ứng để xác nhận quan hệ cha con giữa anh D và bé gái.

Nếu có tranh chấp giữa các bên liên quan thì giải quyết bằng 1 vụ kiện (vụ án) về việc xác nhận cha – con theo điều 28 Bộ luật tố tụng dân sự

Nếu không có tranh chấp giữa các bên liên quan thì có thể yêu cầu tòa án công nhận theo thủ tục việc hôn nhân gia đình theo điều 29 Bộ luật tố tụng dân sự.

Sau khi có quyết định hoặc bản án của tòa án chị mang đến cơ quan tư pháp hộ tịch để làm thủ tục khai sinh cho con.

Trong trường hợp cần thiết chị có thể liên hệ với chúng tôi để sử dụng dịch vụ pháp lý tương ứng cho các công việc trên.

 

Sản Phẩm Liên Quan