Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn.

Tư vấn thủ tục thuận tình ly hôn.

Hỏi:

Thưa luật sư, em và vợ em cùng là người trong xã, cưới nhau được 10 năm, nhưng hiện chúng em vẫn chưa có con chung. Vợ chồng em làm thủ tục ly hôn theo thủ tục thuận tình ly hôn và đã thỏa thuận tất cả các nội dung có liên quan. Vậy cho em hỏi, chúng em có bắt buộc phải hòa giải không, hồ sơ cần có những giấy tờ gì và nộp ở tòa nào để được giải quyết nhanh nhất? Xin luật sư tư vấn cho.

Trả lời:

 

Về trường hợp của hai bạn, Luật sư tư vấn cho bạn như sau:

1-Về hồ sơ yêu cầu thuận tình ly hôn và thẩm quyền giải quyết của Tòa án:

Theo thông tin bạn cung cấp, hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn và đã thỏa thuận với nhau về các nội dung liên quan. Nên trước hết bạn cần xác định đúng Tòa án có thẩm quyền giải quyết.

Trong trường hợp của bạn, vì bạn và vợ bạn cùng là người trong xã nên căn cứ vào điểm h khoản 2 Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự 2004 sửa đổi bổ sung năm 2011 “…h) Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn”… thì đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn có thể gửi đến Tòa án nhân dân quận, huyện nơi vợ, chồng bạn đang cư trú hoặc làm việc để giải quyết. Hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn bao gồm:

 

– Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính;

 

– Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực);

 

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

 

– Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

 

– Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn(Theo mẫu của Tòa).

 

2-Về thủ tục hòa giải trong thuận tình ly hôn:

 

Căn cứ vào Điều 54 của luật Hôn nhân và gia đình 2014, quy định về Hòa giải tại Tòa án, thì cả trong trường hợp thuận tình ly hôn, hòa giải là bước bắt buộc phải tiến hành. Vì thế nên dù hai bạn tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn thì vẫn phải tiến hành hòa giải theo luật định.

 

3Về thời gian giải quyết:

+ Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án phải thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để Tòa thụ lý vụ án.

+ Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định.

+ Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu Công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra Quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Bạn có thể xin xác nhận của UBND xã/phường xác nhận về việc hòa giải không thành trước khi nộp đơn tại tòa án. Việc xác nhận hòa giải không thành tại cơ sở sẽ giúp bạn thực hiện nhanh hơn đáng kể việc hòa giải tại Tòa.

Trân trọng!

— H2O —

 

Sản Phẩm Liên Quan